Những ai đang tìm kiếm một bộ ứng dụng văn phòng miễn phí để thay thế Microsoft Office sẽ thường nghĩ đến LibreOffice. Nhiều người khuyên dùng LibreOffice vì nó có khả năng tương thích với Microsoft Office, do đó bạn sẽ có thể tiếp tục làm việc trên các tài liệu bạn đã tạo bằng Microsoft Office. LibreOffice có phải là bộ ứng dụng văn phòng miễn phí duy nhất hiện có không? Dĩ nhiên là không. Có những lựa chọn thay thế khác mà bạn có thể sử dụng trong trường hợp LibreOffice không phù hợp với bạn. Gặp gỡ một trong những đối thủ cạnh tranh của LibreOffice, WPS Office.

Tương tự như LibreOffice, WPS Office cũng có khả năng tương thích với Microsoft Office. Bộ ứng dụng văn phòng này thậm chí còn sử dụng các định dạng tệp tiêu chuẩn của Microsoft Office; DOCX, PPTX và XLSX.

WPS Office là sản phẩm của Kingsoft. Nó thực sự đã tồn tại từ lâu. Phần mềm được phát hành công khai vào năm 1988. Trước khi được đổi tên thành WPS Office, phần mềm này trước đây được gọi là Kingsoft Office. Trong khi đó, LibreOffice – như bạn có thể đã biết – được phát triển bởi The Document Foundation và được phát hành lần đầu tiên vào năm 2011.

Mặc dù miễn phí nhưng WPS Office không phải là một phần mềm mã nguồn mở. Nó là một phần mềm độc quyền sử dụng mô hình kinh doanh freemium. Có, ngoài phiên bản miễn phí, phiên bản trả phí của WPS Office cũng có sẵn. Có thể là WPS Office hoặc LibreOffice là một phần mềm đa nền tảng. Cả hai đều có sẵn cho các nền tảng chính như Linux, Windows và macOS. Ngoài ra, chúng cũng có sẵn cho các nền tảng di động (Android và iOS).

Câu hỏi đặt ra là, cái nào tốt hơn giữa hai cái ?. Hãy có một cuộc điều tra sâu.

Giao diện người dùng

Bao bì vẫn là điều mọi người cân nhắc nhiều nhất khi lựa chọn một sản phẩm. Khi nói đến phần mềm, giao diện người dùng là một trong những thứ được cân nhắc nhiều nhất, ngoài các tính năng. Giao diện của một phần mềm càng thân thiện với người dùng, thì cơ hội thành công của nó càng lớn.

Đối với những người dùng Microsoft Office muốn chuyển sang một bộ ứng dụng văn phòng khác, WPS Office có thể phù hợp hơn LibreOffice về giao diện người dùng. Bạn sẽ không phải thực hiện quá nhiều lần điều chỉnh. Giao diện người dùng của WPS Office là very Microsoft Office. Cách bố trí menu và thanh công cụ của WPS Office cực kỳ giống với Microsoft Office. Chỉ cần nhìn vào ảnh chụp màn hình bên dưới.

Giao diện người dùng của WPS Writer trên Ubuntu

Như bạn có thể thấy từ ảnh chụp màn hình ở trên, hầu như không có sự khác biệt giữa WPS Office và Microsoft Office về giao diện. Chúng rất giống nhau. Do đó, sẽ mất ít thời gian hơn để tìm hiểu cách sử dụng WPS Office nếu bạn muốn chuyển khỏi Microsoft Office. Bản thân WPS Office cung cấp 5 chủ đề khác nhau. Ngoài chủ đề mặc định (hình trên), bạn cũng có thể thay đổi giao diện thành màu xanh đậm và xanh nước biển. Nếu bạn muốn hồi tưởng lại phiên bản Microsoft Office cũ hơn, thì cũng có chủ đề phong cách cổ điển mà bạn có thể áp dụng.

Ngoài ra, WPS Office còn đi kèm với giao diện theo thẻ cho phép bạn xử lý nhiều tài liệu cùng một lúc mà không cần phải chuyển sang cửa sổ khác. Ngoài ra còn có hàng chục mẫu tài liệu bạn có thể lựa chọn, mặc dù bạn phải tải chúng xuống trước để sử dụng. Hầu hết các mẫu cũng yêu cầu bạn trả tiền trước khi có thể sử dụng.

Trong khi đó, LibreOffice vẫn giữ giao diện cổ điển, điều này có thể mất nhiều thời gian hơn cho những người dùng Microsoft Office cũ để học cách sử dụng nó. Sự khác biệt đủ lớn của bố cục menu và bố cục thanh công cụ đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian hơn để tìm hiểu.

Giao diện người dùng của LibreOffice Writer trên Ubuntu

Bạn cũng có thể thay đổi giao diện mặc định của LibreOffice, nhưng bạn cần phải cài đặt các chủ đề LibreOffice theo cách thủ công. LibreOffice không cung cấp các chủ đề sẵn sàng sử dụng như WPS Office. Không giống như WPS Office, LibreOffice không hỗ trợ nhiều tab. Nếu bạn muốn làm việc trên nhiều tài liệu, bạn phải mở một cửa sổ mới.

Winner: Văn phòng WPS

Các ứng dụng đi kèm

LibreOffice là bộ ứng dụng văn phòng cao cấp thay thế Microsoft Office vì nó đi kèm với nhiều ứng dụng. Ngoài ba ứng dụng chính để tạo cũng như chỉnh sửa tài liệu, bảng tính và trình chiếu, các ứng dụng đi kèm của LibreOffice còn có Draw để làm việc trên đồ họa, Base để làm việc trên cơ sở dữ liệu và Math để làm việc trên các công thức toán học. Đây là danh sách các ứng dụng LibreOffice:

  • LibreOffice Writer
  • LibreOffice Impress
  • LibreOffice Calc
  • LibreOffice Draw
  • Cơ sở LibreOffice
  • Toán LibreOffice

Mặt khác, WPS Office chỉ bao gồm ba ứng dụng để làm việc trên tài liệu, bản trình bày và bảng tính. Bản thân WPS là viết tắt của Writer, Presentation và Spreadsheet.

Winner: LibreOffice

Các định dạng tệp được hỗ trợ

Ưu điểm khác của việc sử dụng LibreOffice làm bộ ứng dụng văn phòng của bạn là nó hỗ trợ nhiều định dạng tệp, bao gồm cả các định dạng tệp Microsoft Office. LibreOffice sử dụng Định dạng Tài liệu Mở (ODF) làm định dạng tệp mặc định. Các tệp của bạn sẽ được lưu với các phần mở rộng của .ODxvới x phù hợp với loại tệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang tạo tài liệu bằng LibreOffice Writer và muốn lưu tài liệu của mình bằng định dạng tệp tiêu chuẩn của LibreOffice, tài liệu tệp của bạn sẽ được lưu với phần mở rộng là .ODT. Hoặc, nếu bạn muốn lưu bảng tính, tệp bảng tính của bạn sẽ được lưu với phần mở rộng là .ODS.

Bạn cũng có thể lưu tài liệu của mình ở các định dạng Microsoft Office như DOCX, PPTX và XLSX. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi tài liệu của mình sang định dạng PDF mà không cần cài đặt thêm tiện ích bổ sung. Tổng cộng có khoảng 14 định dạng tệp khác nhau được LibreOffice hỗ trợ.

Trong khi đó, WPS Office sử dụng các định dạng tệp Microsoft Office làm định dạng tệp mặc định mặc dù nó thực sự cũng có các định dạng tệp riêng. Bộ ứng dụng văn phòng này dường như nhắm mục tiêu đến người dùng Microsoft Office. WPS Office cũng hỗ trợ khoảng 14 định dạng tệp khác nhau, nhưng không có Định dạng Tài liệu Mở trong danh sách của nó.

Winner: vẽ

Phần kết luận

Nếu bạn là một người yêu thích mã nguồn mở thì không có gì phải bàn cãi về bộ ứng dụng văn phòng mà bạn phải chọn. Ngược lại, nếu bạn đủ khách quan thì WPS Office có lẽ là một lựa chọn phù hợp hơn nếu bạn thực sự cần một bộ ứng dụng văn phòng có giao diện giống Microsoft Office. Nhìn chung, các tính năng và khả năng của LibreOffice và WPS Office không khác nhau nhiều. LibreOffice được phát triển bởi The Document Foundation và có một bảo hành rằng phần mềm này sẽ luôn miễn phí.

Trong khi đó, WPS Office thuộc sở hữu của Kingsoft và về cơ bản nó là một phần mềm độc quyền. Mặc dù phần mềm hiện đang được cung cấp miễn phí, nhưng có khả năng Kingsoft sẽ thay đổi quyết định và không cung cấp phiên bản miễn phí của WPS Office nữa. Hoặc ít nhất là ngừng hỗ trợ cho phiên bản miễn phí. Nhìn chung, cả hai đều là bộ ứng dụng văn phòng miễn phí tuyệt vời để thay thế Microsoft Office.

Overall winner: Vẽ