Firefox cho đến nay là trình duyệt web mã nguồn mở phổ biến nhất. Trình duyệt này trở nên phổ biến vì nó được phát hành dưới dạng phần mềm đa nền tảng để nhiều người có thể sử dụng hơn. Có một điều bạn cần lưu ý khi thảo luận về phần mềm nguồn mở. Đầu tiên, một phần mềm nguồn mở không phải lúc nào cũng miễn phí. Và ngược lại, không phải phần mềm miễn phí nào cũng là mã nguồn mở.

Trong bối cảnh của trình duyệt web, Google Chrome và Opera là hai ví dụ về phần mềm miễn phí. Tuy nhiên, cả hai đều không phải là phần mềm mã nguồn mở vì các nhà phát triển không cung cấp mã nguồn của họ để các bên khác học được. Mặt khác, Firefox là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí vì tất cả mọi người đều có thể sử dụng nó miễn phí và họ cũng có khả năng xem mã nguồn của trình duyệt. Trên thực tế, có một số trình duyệt web được xây dựng dựa trên Firefox. Thông thường, một phần mềm nguồn mở được phát hành theo một số giấy phép tuân thủ Định nghĩa nguồn mở.

Nói chung, hầu hết các trình duyệt web hiện có ngày nay đều được xây dựng bằng Gecko hoặc Blink. Gecko và Blink là những công cụ phổ biến của trình duyệt web. Firefox, trình duyệt web mã nguồn mở phổ biến nhất, được xây dựng bằng Gecko trong khi Google Chrome được xây dựng bằng Blink.

Nếu bạn tò mò về những trình duyệt web phổ biến nào được liệt kê là phần mềm mã nguồn mở, đây là danh sách.

1. Firefox

Như tôi đã đề cập nhiều lần ở trên. Firefox là trình duyệt web mã nguồn mở phổ biến nhất. Trước sự xuất hiện của Google Chrome, Firefox là trình duyệt web hiện đại được sử dụng nhiều nhất cùng với Internet Explorer. Bản thân Firefox là sản phẩm chủ lực của Mozilla, một cộng đồng phần mềm miễn phí hàng đầu ra đời từ năm 1998. Trình duyệt web Firefox được phát hành lần đầu tiên vào năm 2002.

Như tôi đã đề cập, Firefox được xây dựng bằng công cụ Gecko. Trình duyệt này được viết bằng một số ngôn ngữ lập trình bao gồm C, Rust, C ++, JavaScript và HTML. Là một trình duyệt web phổ biến, Firefox đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ. Tính đến ngày hôm nay, đã có khoảng 91 ngôn ngữ được Firefox hỗ trợ. Hiện tại, Firefox có sẵn cho hầu hết các nền tảng từ máy tính để bàn đến thiết bị di động. Từ Windows, macOS, Linux, Android đến iOS. Firefox được phát hành theo Giấy phép Công cộng Mozilla 2.0.

2. Chromium

Mọi người đều biết vị trí hiện tại của Google Chrome là ở đâu. Đây là trình duyệt web phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Mặc dù bạn có thể sử dụng miễn phí, nhưng về cơ bản, Google Chrome là một phần mềm độc quyền. Nó không phải là một phần mềm nguồn mở vì Google không phát hành mã nguồn của trình duyệt. Tin tốt là những ai muốn tìm hiểu thêm về trình duyệt này có thể chuyển sang người anh em song sinh của nó, Chromium. Chromium là phiên bản nguồn mở của Google Chrome, cũng do Google khởi xướng. Hiện tại, Chromium được duy trì bởi Dự án Chromium, một cộng đồng bao gồm các nhà phát triển và tình nguyện viên của Google. Ngoài Chromium, cộng đồng cũng duy trì Chromium OS, phiên bản mã nguồn mở của Chrome OS.

Vì Chromium và Google Chrome sử dụng cùng một công cụ, Blink, không có sự khác biệt đáng kể giữa chúng. Bạn thậm chí có thể cài đặt và sử dụng tất cả các tiện ích mở rộng của Google Chrome trên Chromium. Sự khác biệt duy nhất là Chromium cung cấp nguồn của nó trong khi Google Chrome thì không. Ồ, họ cũng sử dụng các màu sắc khác nhau trên mỗi logo. Chromium được phát hành theo giấy phép BSD.

3. Dũng cảm

Can đảm là một trình duyệt web mã nguồn mở với trọng tâm là bảo vệ quyền riêng tư. Trình duyệt đi kèm với một số tính năng liên quan đến quyền riêng tư. Ví dụ: nó giúp bạn chặn mã theo dõi của một trang web nhất định (Facebook chẳng hạn). Ngoài ra, nó cũng chặn các quảng cáo xâm nhập để cho phép bạn lướt web thoải mái hơn. Bản thân Brave là ví dụ về trình duyệt web được xây dựng dựa trên Chromium và được phát hành theo Giấy phép Công cộng Mozilla 2.0.

Dự án của Brave được phát triển bởi Brave Software, một công ty được thành lập bởi Brendan Eich, người đồng sáng lập Dự án Mozilla và Brian Bondy. Brave có sẵn cho các hệ điều hành máy tính để bàn chính bao gồm Windows, macOS và Linux. Bạn có thể theo dõi chu kỳ phát triển của trình duyệt này trên trang chính thức của nó GitHub trang.

4. Midori

Midori trong tiếng Nhật có nghĩa là màu xanh lá cây. Trọng tâm của trình duyệt web này là cung cấp một trình duyệt nhẹ nhưng không hy sinh hiệu suất và tính năng. Trình duyệt web này sử dụng Webkit làm công cụ kết xuất trong khi lõi của trình duyệt web được viết bằng C và Vala. Do nhãn nhẹ của nó, nhiều bản phân phối Linux nhẹ sử dụng nó làm trình duyệt web mặc định của họ. Mặc dù Midori có xu hướng phổ biến hơn trong cộng đồng Linux, nhưng về cơ bản trình duyệt này cũng có sẵn cho Windows.

Midori được phát triển bởi Christian Dywan và Nancy Runge. Họ sử dụng GTK + để xây dựng giao diện đồ họa của Midori. Bản thân Midori được phát hành theo Giấy phép Công cộng Ít hơn GNU v2.1. Trình duyệt này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007.

5. QupZilla

Dự án của QupZilla được bắt đầu như một dự án nghiên cứu vào năm 2010. Ban đầu nó chỉ được bắt đầu cho mục đích giáo dục. Chỉ có bấy nhiêu thôi.

Ban đầu, dự án này được viết bằng Python bằng cách sử dụng thư viện PyQt. Vào năm 2011, mã nguồn của QupZilla đã được viết lại bằng C ++ với mục tiêu chính là tạo ra một trình duyệt web đa năng đầy đủ tính năng dựa trên QtWebKit. Nói chung, QubZilla đi kèm với các tính năng tiêu chuẩn của trình duyệt web hiện đại như khả năng đa tab, dấu trang, công cụ tìm kiếm tích hợp, v.v. Trình duyệt web này sử dụng DuckDuckGo làm công cụ tìm kiếm mặc định. Ngoài ra, nó cũng có một trình chặn quảng cáo tích hợp sẵn. Trình duyệt web mã nguồn mở này được phát triển bởi David Rosca và được phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU v3. Nó có sẵn cho các nền tảng chính bao gồm Linux, Windows và macOS. Mã nguồn của trình duyệt này cũng có sẵn trên GitHub.

6. Trăng nhạt

Mặt trăng nhạt là một trình duyệt web mã nguồn mở được phát triển bởi MC Straver. Điểm nhấn của trình duyệt này là khả năng tùy biến. Bản thân Pale Moon về cơ bản là một nhánh của Firefox nhưng nó đi kèm với sự khác biệt đáng kể, đặc biệt là về tiện ích bổ sung và giao diện người dùng. Nó cũng sử dụng engine khác với Firefox. Thay vì Gecko, Pale Moon sử dụng Goanna làm động cơ. Cốt lõi của trình duyệt web này được viết bằng C. Nhà phát triển đã phát hành trình duyệt web này dưới dạng phần mềm nguồn mở theo Giấy phép Công cộng Mozilla 2.0.

Pale Moon hiện có sẵn cho Windows và Linux, trong khi phiên bản macOS của nó hiện vẫn đang được phát triển. Pale Moon cũng đi kèm với các tính năng tiêu chuẩn của trình duyệt web hiện đại. DuckDuckGo là công cụ tìm kiếm tiêu chuẩn của trình duyệt này.

7. SeaMonkey

Lịch sử của SeaMonkey được bắt đầu vào năm 2005 khi Mozilla quyết định từ bỏ Mozilla Application Suite để tập trung vào các sản phẩm độc lập Firefox và Thunderbird. Mục đích chính của SeaMonkey cũng giống như Mozilla Application Suite, cung cấp cho người dùng internet một bộ internet tích hợp bao gồm sổ địa chỉ, ứng dụng email & nhóm tin, trình soạn thảo HTML và tất nhiên, trình duyệt web. SeaMonkey được xây dựng bằng mã giống như Bộ ứng dụng Mozilla. Nó cũng sử dụng Gecko làm động cơ.

Sự phát triển của SeaMonkey được xử lý bởi một nhóm có tên SeaMonkey Council. Không giống như các trình duyệt web khác được đề cập trong danh sách này, SeaMonkey không muốn cung cấp một giao diện đẹp mắt. Thay vào đó, nó giữ giao diện trông truyền thống hơn của Mozilla Suite. Bản thân SeaMonkey đã có trong C ++ và có sẵn cho các nền tảng chính bao gồm Linux, Windows và macOS. Nó được phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU Ít hơn phiên bản 2.1.

8. GNOME Web

Hầu hết người dùng Linux có lẽ quen thuộc hơn với tên của Epiphany hơn GNOME Web. Both names refer to the same product so don’t be confused. Like the name suggests, this open source web browser is originally designed to work on the GNOME environment. However, just like most Linux software, GNOME Web also runs very well on other desktop environments. GNOME Web doesn’t depend on a single machine. The web browser once used different engines such as Galon and Gecko. The current version of this open source web browser uses WebKit engine.

Bản thân GNOME Web ban đầu được tạo ra bởi Marco Pesenti Gritti. Trình duyệt web này được phát hành theo GPLv2. Các tính năng tiêu chuẩn của GNOME Web về cơ bản không khác nhiều so với các trình duyệt web hiện đại khác. Trình duyệt này cũng được tích hợp tính năng chặn quảng cáo.

9. Arora

Arora là một trình duyệt web mã nguồn mở nhẹ khác. Trong Linux, tổng dung lượng tệp của phần mềm này chỉ khoảng 1,2 MB. Không có gì ngạc nhiên khi trình duyệt này không có quá nhiều tính năng. Tuy nhiên, các tính năng tiêu chuẩn của trình duyệt web hiện đại như bookmark và multi-tab đã được trình duyệt này đáp ứng. Ngoài ra, trình duyệt này cũng có trình chặn quảng cáo tích hợp nhưng bị tắt theo mặc định. Bản thân Arora được phát triển bởi Benjamin C. Meyer.

Arora được viết bằng C ++ và sử dụng WebKit làm công cụ. Nó có sẵn cho các nền tảng chính từ Linux, Windows đến macOS. Ngoài ra, các nền tảng như BSD cũng được hỗ trợ bởi trình duyệt này. Arora được phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU. Mã nguồn của trình duyệt này cũng có sẵn trên GitHub.

10. Konqueror

Konqueror không phải là một trình duyệt web hoàn chỉnh. Thay vào đó, nó là một công cụ đa năng bao gồm trình quản lý tệp, trình xem tệp và trình duyệt web rõ ràng. Konqueror là một phần của dự án KDE nhưng cũng chạy liền mạch trên môi trường máy tính để bàn khác của Linux. Có một tính năng của Konqueror có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Bạn có thể chia từng tab trong Konqueror, cho dù theo chiều dọc hay chiều ngang, để cho phép bạn xử lý nhiều tác vụ hơn cùng một lúc.

Ngoài Linux, Konqueror cũng có sẵn cho Windows và Mac. Mặc dù bạn có thể cài đặt trình duyệt web mã nguồn mở này để xem mã nguồn của nó, nhưng bạn cũng có thể xem mã nguồn của trình duyệt này mà không cần phải cài đặt nó trước. Bạn có thể tải xuống mã nguồn của trình duyệt này đây. Konqueror được viết bằng C ++ và sử dụng KHTML làm công cụ. Nó được phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU v2.0.

11. Dooble

Có thể không phổ biến như các trình duyệt khác trong danh sách này. Nhưng, sự phát triển của Dooble vẫn còn hoạt động cho đến tận ngày nay. Trình duyệt web mã nguồn mở này được phát triển bởi Dooble Project Team. Trình duyệt web này được phát hành lần đầu tiên vào năm 2008. Được viết bằng C ++, Dooble sử dụng WebKit làm công cụ. Trình duyệt này được phát hành theo Giấy phép BSD và có sẵn cho các nền tảng chính bao gồm Windows, macOS, Linux và BSD. Mã nguồn của trình duyệt web này cũng có sẵn miễn phí trên GitHub.