Mọi người đều muốn sử dụng Photoshop vì nó được coi là trình chỉnh sửa ảnh tốt nhất. Thật không may, không phải ai cũng có thể mua được. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn sử dụng Photoshop nhưng không muốn chi tiền hàng tháng, thì Photoshop Express có thể là câu trả lời.

Photoshop Express là phiên bản nhẹ của Photoshop, về cơ bản được thiết kế cho các thiết bị di động. Tuy nhiên, Adobe cũng cung cấp Photoshop Express cho các thiết bị Windows 10, bạn có thể cài đặt qua Microsoft Store.

Vì Photoshop Express được thiết kế để trở thành phiên bản thu nhỏ của Photoshop, nên đừng bao giờ mong đợi có tất cả các tính năng mà bạn thường thấy trên phiên bản Photoshop thông thường. Photoshop Express không hỗ trợ lớp và bạn cũng sẽ không thấy hộp công cụ chứa các công cụ như Brush, Eraser, Stump, Lasso, v.v. Bản thân việc sử dụng Photoshop Express có xu hướng tương tự như Adobe Lightroom, trong đó bạn có thể chỉnh sửa ảnh để có tông màu tốt hơn. Photoshop Express cung cấp nhiều bộ lọc hình ảnh. Nếu bạn thường xuyên tải ảnh lên Instagram, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào khi sử dụng Photoshop Express.

Một trong những điều thú vị về Photoshop Express là nó có khả năng xử lý các tệp RAW mặc dù bị giới hạn ở NEF (Nikon) và CR2 (Canon).

Cách cài đặt Photoshop Express trên Windows 10

Như đã đề cập, Photoshop Express về cơ bản được thiết kế cho các thiết bị di động (Android và iOS). Ứng dụng này đang cạnh tranh với các ứng dụng như Snapseed của Google và VSCO. Phiên bản dành cho máy tính để bàn của Photoshop Express chỉ có sẵn cho Windows 10 và Windows 8. Ứng dụng này được phân phối qua Microsoft Store. Để cài đặt ứng dụng, hãy khởi chạy Microsoft Store trên Windows 10 của bạn và tìm kiếm Photoshop Express trên hộp tìm kiếm.

Nhấp vào Photoshop Express trên kết quả tìm kiếm để mở trang chi tiết của nó và nhấp vào Cài đặt để cài đặt nó trên máy Windows 10 của bạn.

Bắt đầu chỉnh sửa ảnh

Sau khi Photoshop Express được cài đặt trên thiết bị Windows 10, bạn có thể khởi chạy ứng dụng để tìm hiểu giao diện của nó. Khi bắt đầu sử dụng Photoshop Express, bạn có thể được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Adobe của mình. Đơn giản chỉ cần tạo một Tài khoản Adobe trong trường hợp bạn chưa có.

Máy tính để bàn Photoshop Express cho phép bạn chỉnh sửa các hình ảnh hiện có trên máy tính hoặc chụp một hình mới bằng webcam. Để chỉnh sửa một hình ảnh hiện có, hãy nhấp vào Thư viện Hình ảnh và chọn một hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa.

Sau khi hình ảnh của bạn được tải, bạn sẽ được đưa đến cửa sổ trình chỉnh sửa chính của ứng dụng. Có một bảng điều khiển bên trái chứa rất nhiều mục menu. Photoshop Express đi kèm với tính năng Tự động sửa. Nhấp vào tính năng này sẽ tự động sửa hình ảnh của bạn. Ví dụ: nếu bạn có một bức ảnh thiếu sáng, tính năng này sẽ tự động đặt các cài đặt cần thiết để khắc phục độ phơi sáng của ảnh. Bạn có thể tìm thấy Tự động nâng cao trên thanh trên cùng, cùng với Hoàn tácLàm lại nút.

Như đã đề cập trong đoạn mở đầu, việc sử dụng Photoshop Express có xu hướng tương tự như Lightroom, trong đó bạn có thể sử dụng nó như một công cụ chỉnh sửa ảnh. Photoshop Express cung cấp rất nhiều bộ lọc được chia thành 7 danh mục: Cơ bản, Quyến rũ, B&W, Chân dung, Tự nhiên, Màu nổi và Tông màu Duo. Bạn có thể chọn một danh mục bộ lọc theo loại hình ảnh của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh chân dung, bạn có thể tìm thấy một bộ lọc phù hợp trên danh mục Chân dung.

Theo mặc định, mỗi bộ lọc được đặt thành 100. Bạn có thể giảm hoặc tăng giá trị mặc định bằng cách trượt thanh trượt sang trái hoặc phải.

Để cắt một hình ảnh, bạn có thể nhấp vào Mùa vụ menu trên bảng điều khiển bên trái. Có một số tùy chọn tỷ lệ khung hình được xác định trước mà bạn có thể chọn. Bạn cũng có thể đặt tỷ lệ khung hình theo cách thủ công bằng cách chọn Đủ kích cỡ Lựa chọn.

Bản thân tỷ lệ khung hình sẽ được áp dụng khi bạn lưu hình ảnh của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn cắt hình ảnh của mình, bạn có thể hoàn thành việc chỉnh sửa trước. Bạn cũng có thể xoay hoặc lật hình ảnh của mình trên Mùa vụ thực đơn.

  • Setting the exposure, contrast, temperature and saturation

Mặc dù Photoshop Express cung cấp các bộ lọc và có tính năng Tự động sửa để sửa ảnh của bạn ngay lập tức, bạn cũng có thể tự thiết lập các điều chỉnh. Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh như độ phơi sáng, nhiệt độ, độ bão hòa, độ tương phản, v.v. Để thực hiện một số điều chỉnh nhất định, bạn có thể Đính chính và chọn điều chỉnh bạn muốn thực hiện. Có 6 danh mục điều chỉnh trong Đính chính thực đơn. Độ phơi sáng, độ tương phản và điểm sáng nằm trên Ánh sáng danh mục trong khi nhiệt độ, độ bão hòa và màu sắc nằm trên Màu sắc thể loại.

Bạn cũng có thể trượt thanh trượt để thay đổi giá trị mặc định của mỗi điều chỉnh mà bạn đang thực hiện.

Ngoài những điều chúng tôi vừa trình bày ở trên, có một số điều khác bạn có thể làm với Photoshop Express. Trên bảng điều khiển bên trái, có ba mục menu khác:

  1. Spot Heal: để loại bỏ các lỗi hình ảnh như nhược điểm và lóa ống kính.
  2. Fix Red Eye: để khắc phục chứng đau mắt đỏ.
  3. Borders: để thêm khung và họa tiết.

Spot Heal và Fix Red Eye cho phép bạn sửa các lỗi hình ảnh nhỏ chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng một công cụ có khả năng hơn như phiên bản thông thường của Photoshop hoặc GIMP để loại bỏ các lỗi hình ảnh phức tạp.

Cách thay đổi kích thước hình ảnh

Trên phiên bản Photoshop Express dành cho máy tính để bàn, ảnh của bạn sẽ được lưu ở kích thước gốc theo mặc định, trừ khi bạn cắt nó. Để lưu hình ảnh của bạn ở một kích thước khác, bạn có thể truy cập Sở thích bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc dưới bên trái.

Có 6 tùy chọn kích thước hình ảnh được xác định trước mà bạn có thể chọn. Bạn cũng có thể đặt kích thước hình ảnh tùy chỉnh bằng cách chọn Phong tục và trượt thanh trượt. Bạn cũng có thể đặt chất lượng hình ảnh trên phần Chất lượng JPEG.

Bạn có thể nhấp vào nút mũi tên ở góc trên bên trái để quay lại cửa sổ chỉnh sửa.

Photoshop Express không cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh riêng lẻ như phiên bản Photoshop thông thường. Nếu bạn đi đến Sở thích để thay đổi kích thước hình ảnh, kích thước được áp dụng cuối cùng sẽ áp dụng cho tất cả các hình ảnh bạn sẽ chỉnh sửa tiếp theo. Nói cách khác, nếu bạn muốn sử dụng một kích thước hình ảnh khác cho từng bức ảnh bạn sẽ chỉnh sửa, bạn cần phải quay lại Sở thích thực đơn.

Cách lưu ảnh đã chỉnh sửa và mở ảnh mới

Sau khi hoàn tất việc chỉnh sửa hình ảnh, bạn có thể nhấp vào Lưu / Chia sẻ ở góc trên bên phải.

Trong khi mở một hình ảnh mới để chỉnh sửa, bạn có thể nhấp vào nút mũi tên ở góc trên cùng bên trái. Bạn sẽ được đưa đến cửa sổ phía trước của ứng dụng Photoshop Express.

Lời phán quyết

Là một ứng dụng miễn phí, những gì Photoshop Express mang lại là đủ tuyệt vời. Ứng dụng này đặc biệt tuyệt vời nếu bạn chưa quen với nhiếp ảnh và cần một công cụ miễn phí để hoàn thiện các bức ảnh của bạn lần cuối trước khi chia sẻ chúng với Unsplash, Pexels, Pixabay hoặc thậm chí Instagram. Photoshop Express cũng là một công cụ tuyệt vời nếu bạn muốn chụp ở định dạng RAW nhưng không đủ tiền mua Lightroom (miễn là máy ảnh của bạn là Canon hoặc Nikon). Sau đây là 3 ví dụ về các bức ảnh được chỉnh sửa bằng Photoshop Express.