Một trong những tình huống khó xử phổ biến nhất mà người mới bắt đầu phải đối mặt là chọn ngôn ngữ lập trình mà họ nên học trước. Và ngay cả khi bạn không phải là người mới bắt đầu, bạn có thể tự hỏi nên thử ngôn ngữ nào tiếp theo – vì vậy có khả năng bạn có thể tìm kiếm sự khác biệt: C và Python.

Lý do tại sao bạn hỏi? Chà, chúng là hai ngôn ngữ lập trình dễ học nhất và hữu ích nhất hiện nay. Có thể thiết lập các khái niệm cơ bản trong tâm trí bạn như cụ thể và giúp bạn sẵn sàng cho sự nghiệp với việc thực hiện đúng cách trong một thời gian ngắn. Nhưng có nhiều điểm khác biệt mà chúng ta phải lưu ý trước đó. Vì vậy, bây giờ, hãy tiếp tục đọc!

C và Python: Sự kiện cơ bản

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa C và Python, chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp bạn khám phá. Nhưng trước tiên, chúng tôi phải giới thiệu cho bạn những điều cơ bản của những ngôn ngữ này mà không cần chậm trễ thêm. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào ngay.

Điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình C

ngôn ngữ C là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao lâu đời nhất còn tồn tại, được phát triển bởi Dennis Ritchie cho các mục đích chung vào năm 1972. Nó là tiền thân trực tiếp của Ngôn ngữ B, mà chúng ta hầu như không sử dụng trong thời đại này. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng C sẽ không sớm đi đâu cả.

Điều đó nói rằng, một số người thậm chí còn khẳng định ngôn ngữ lập trình C là nơi gặp gỡ giữa lập trình cấp máy và cấp cao do các ứng dụng linh hoạt của nó – nhưng chúng ta sẽ nói về những điều đó trong các phần sau.

Thuận lợi

 • Nó đơn giản để viết, dễ đọc, dễ hiểu và gỡ lỗi.
 • C là một ngôn ngữ giàu thư viện với các ứng dụng mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực phát triển CNTT.
 • Tính chất di động của nó cho phép người dùng làm việc từ bất kỳ đâu vào bất kỳ thời điểm nào.
 • Người ta có thể triển khai các cấu trúc dữ liệu và các thuật toán phức tạp một cách nhanh chóng mà không làm giảm hiệu suất.

Nhược điểm

 • Là một ngôn ngữ thủ tục, C thiếu các khái niệm OOP. Do đó, các tính năng như trừu tượng và đóng gói khó có thể đạt được thủ công trong C.
 • Sự vắng mặt của tính năng không gian tên không cho phép người dùng gán các tên biến giống nhau.
 • Nó có một đường cong học tập dài hơn vì người mới bắt đầu có thể thấy các khái niệm khó thực hiện.

Điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ Python Python có thể có vẻ ở đầu đối diện của quang phổ khi so sánh C và Python. Nó là một ngôn ngữ hướng đối tượng cấp cao, siêu dễ triển khai và học hỏi. Trên thực tế, bạn có thể học ngôn ngữ này mà không cần kiến ​​thức lập trình trước đó.

Python là một ngôn ngữ mới vừa phải so với C và nó là ngôn ngữ tiền thân trực tiếp của Ngôn ngữ lập trình ABC. Nó được người dùng yêu thích do cú pháp dễ dàng và hiệu quả cao trong các lĩnh vực như phân tích dữ liệu và học máy.

Thuận lợi

 • Nó là một ngôn ngữ được đánh máy mà không gặp rắc rối khi thêm dấu ngoặc đơn và dấu chấm phẩy trong cú pháp của nó.
 • Python cải thiện năng suất vì bạn không phải tập trung nhiều vào cú pháp để có thể tập trung tốt hơn vào việc giải quyết vấn đề.
 • Gỡ lỗi bằng Python dễ dàng hơn nhiều do bản chất được thông dịch của nó.
 • Ngôn ngữ này cũng được tích hợp tính năng thu gom rác giúp quản lý bộ nhớ dễ dàng hơn.

Nhược điểm

 • Mặc dù Python được đánh giá cao trong các tuyên bố của WORA, nhưng các ứng dụng được xây dựng bằng Python không hoạt động tốt như vậy ở phía máy khách.
 • Nó có một lớp truy cập cơ sở dữ liệu yếu và nguyên thủy khiến nó không phù hợp với sự phát triển ở cấp độ doanh nghiệp.
 • Mặc dù bản chất được thông dịch của Python làm cho việc gỡ lỗi trở nên dễ dàng hơn, nhưng nó cũng làm cho các ứng dụng được xây dựng bằng Python trở nên chậm chạp.

C và Python: 3 lý do để so sánh

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được sự khác biệt giữa C và Python. Nhưng bạn có tự hỏi điều gì thực sự khiến chúng ta rút ra được sự so sánh giữa C và Python không? Tất nhiên, những điểm tương đồng. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào chúng, phải không?

1. Thân thiện với người mới bắt đầu

Cả Python và C đều siêu thân thiện với người mới bắt đầu. Mặc dù nhiều người có thể nghĩ rằng C khó hơn Python, nhưng cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời để đào sâu các nguyên tắc cơ bản của lập trình vào bộ não của bạn. Cả hai đều là ngôn ngữ nguồn mở khiến người mới bắt đầu ưa thích chúng hơn vì nó miễn phí và những đóng góp của cộng đồng khiến chúng ngày càng phát triển.

3. Thư viện và các chức năng tiêu chuẩn

Python và C là hai ngôn ngữ mạnh mẽ với một số lượng lớn các thư viện và các hàm tiêu chuẩn để lựa chọn làm phần mở rộng cho ngôn ngữ. Điều này cho phép người dùng triển khai các ngôn ngữ trong các dự án thực tế khác nhau, ngay cả bên ngoài ngành lập trình. Một sự thật thú vị là một số hàm tiêu chuẩn của Python được viết bằng C.

C vs Python: 8 điều chính khiến chúng khác biệt

Sự khác biệt chính giữa C và PythonBây giờ bạn đã biết lý do tại sao so sánh C và Python tồn tại, chúng ta có thể đi đến phần mà chúng ta mong đợi nhất: sự khác biệt chính của chúng. Lý do đằng sau cuộc thảo luận như vậy là phổ biến hai ngôn ngữ như những cuốn sách mở để bạn có thể dễ dàng lựa chọn giữa hai ngôn ngữ này vào cuối bài đọc của mình. Hãy tiếp tục di chuyển.

1. Mô hình

Thuật ngữ mô hình đề cập đến một tập hợp các ý tưởng hoặc một tiêu chuẩn. Điều đó nói rằng, trong lập trình, mô hình chỉ đơn giản có nghĩa là phân loại các ngôn ngữ thông qua các chức năng duy nhất của chúng. Có hai mô hình lập trình chính – bắt buộc và logic. Ngôn ngữ lập trình C thuộc mô hình mệnh lệnh, làm cho nó kém trực quan hơn so với ngôn ngữ đa mô hình như Python.

2. Loại ngôn ngữ

C là một ngôn ngữ thủ tục hoặc cấu trúc, trong khi Python là một ngôn ngữ hướng đối tượng. Điều này có nghĩa là C thiếu các khái niệm hướng đối tượng như kế thừa, đóng gói, trừu tượng, các lớp và nhiều hơn nữa. Mặt khác, Python có thể làm mọi thứ mà C làm như một ngôn ngữ thủ tục ngoài những gì bản chất hướng đối tượng của nó mang lại.

3. Cú pháp

Nếu chúng ta so sánh C và Python, thì cú pháp Python chắc chắn linh hoạt hơn nhiều như một ngôn ngữ được nhập động. Bạn không cần khai báo kiểu dữ liệu với biến; bạn phải sử dụng dấu chấm phẩy hoặc dấu ngoặc nhọn để kết thúc các câu lệnh hoặc phương thức. Mặt khác, C nghiêm ngặt với cú pháp của nó, vì vậy ngay cả những sai sót nhỏ nhất cũng có thể hiển thị lỗi trong chương trình của bạn.

4. Gỡ lỗi

Python là một ngôn ngữ thông dịch, trong khi C là một ngôn ngữ biên dịch. Điều này làm cho việc gỡ lỗi trong C khó hơn so với Python, vì các chương trình C sẽ hiển thị tất cả các lỗi sau khi chương trình đã được chạy đầy đủ, trong khi các chương trình Python sẽ bị hỏng ở các lỗi riêng lẻ có thể được sửa ngay tại chỗ mà không cần lo lắng về những lỗi khác. Tuy nhiên, điều này làm cho Python chậm hơn so với C.

5. Quản lý bộ nhớ

Python tốt hơn nhiều khi nói đến tối ưu hóa bộ nhớ so với ngôn ngữ C. Đó là bởi vì, trong C, bạn phải phân loại rác theo cách thủ công và thực hiện tối ưu hóa bộ nhớ với sự trợ giúp của mã, trong khi Python có các tính năng thu gom rác tích hợp giúp tiết kiệm thời gian và cũng tăng năng suất vì bạn không phải lo lắng về bộ nhớ hạn chế. mỗi khi bạn viết mã.

6. Hàm và con trỏ

Các tính năng là một phần quan trọng trong đối số C và Python của chúng tôi. Hãy nhớ cách chúng ta đã đề cập trước đó rằng Python có thể làm mọi thứ mà C làm và hơn thế nữa? Chà, đó là sự thật, nhưng chỉ ở một mức độ nào đó. Ví dụ, C có thể sử dụng con trỏ để truy cập và thao tác dữ liệu, trong khi Python hoàn toàn không hỗ trợ con trỏ. C cũng có các hàm, trong khi Python thì không do bản chất OOP của nó.

7. Hiệu suất

Là một ngôn ngữ biên dịch, C có hiệu suất nhanh hơn gần mười lần so với Python và không bị chậm lại khi thực hiện các thuật toán phức tạp. Mặt khác, Python không hiệu quả đối với các chương trình phía máy khách và làm chậm khi chạy các dự án nặng. Bản chất được nhập động của Python cũng làm cho nó dễ gặp các lỗi thời gian chạy không mong muốn.

8. Cấu trúc dữ liệu

Cấu trúc dữ liệu là một phần quan trọng của lập trình, và đương nhiên, tất cả các ngôn ngữ đều cho phép người dùng sử dụng chúng. Tuy nhiên, trong C, bạn phải triển khai các phương thức liên quan đến cấu trúc dữ liệu như ngăn xếp, đống và hàng đợi theo cách thủ công, trong khi Python đi kèm với các thư viện tích hợp giúp việc sử dụng các tính năng này trở nên đơn giản và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

C vs Python: Học cái nào và tại sao?

Ngoài ra còn có rất nhiều sự khác biệt khác mà chúng ta có thể đã nói trong bài so sánh C và Python của chúng ta ngày hôm nay. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy như đó là một câu chuyện của một ngày khác, và bạn chắc hẳn đã có một ý tưởng cơ bản cho đến bây giờ nếu bạn thực hiện nó đến nay.

Vì vậy, để giúp bạn nhiều hơn một chút, chúng tôi có thể phỏng đoán cái nào trong hai cái để tìm hiểu và tại sao bên dưới:

 • Nếu bạn đang muốn xây dựng các dự án phía máy chủ xuất sắc một cách dễ dàng hoặc đang cố gắng phân tích dữ liệu, thì Python là ngôn ngữ dành cho bạn.
 • C là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu, mặc dù đường cong học tập lớn hơn vì nó cung cấp kiến ​​thức cơ bản về lập trình.
 • Nếu bạn đang muốn làm việc với phần mềm cấp doanh nghiệp, chúng tôi khuyên bạn nên học C.
 • Python rất phù hợp cho các nghề nghiệp tự do vì cơ hội việc làm rất dồi dào, đồng thời dễ học và triển khai hơn.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên học cả hai đối với những người muốn có sự nghiệp phát triển phần mềm! Bắt đầu với C và sau đó chọn từ C ++ hoặc Python để thử nghiệm các ngôn ngữ OO.

Câu hỏi thường gặp về C và PythonVà, nếu bạn vẫn chưa quyết định cái nào phù hợp với mình giữa C và Python, có lẽ những câu hỏi thường gặp này có thể giúp bạn thêm. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc!

Khép kín

Vì vậy, đó là tất cả về cuộc tranh luận C và Python mà chúng tôi đã hướng dẫn bạn ngay bây giờ. Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn quyết định cho đến nay mà không làm bạn quá nhàm chán. Nếu đây là một bài đọc thú vị đối với bạn, hãy để lại phản hồi cho chúng tôi.

Ngoài ra, bạn phải nghiên cứu thêm trước khi sử dụng C hoặc Python để hiểu những gì phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hãy coi bài viết của chúng tôi chỉ là bước khởi đầu cho nghiên cứu của bạn! Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều tài nguyên miễn phí để học hỏi.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải thích C và Python: Những điểm khác biệt chính mà bạn phải biết. Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết nếu bạn có câu hỏi hoặc nhận xét về bài viết này. Để lại bình luận bên dưới và fixinger.net sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.