Bản đồ bán kính lái xe đo thời gian hoặc khoảng cách (thỉnh thoảng, nó sẽ đo cả hai) giữa vị trí trung tâm và các khu vực xung quanh. Các công ty và tổ chức thường sẽ sử dụng bản đồ bán kính lái xe để có thông tin tình báo được bản địa hóa xung quanh các tùy chọn kinh doanh. Những thông tin chi tiết này có thể bao gồm phân tích diện tích lưu vực, thông tin hậu cần, vị trí địa điểm và quy hoạch lãnh thổ.

Cách hoạt động của Bản đồ bán kính lái xe

Bản đồ bán kính lái xe sử dụng phần mềm lập bản đồ để xác định khoảng cách vật lý giữa một tập hợp các vị trí hoặc khoảng thời gian cần thiết để đến đó. Những bản đồ này sử dụng chức năng thực tế như giao thông, thời gian trong ngày, công trình xây dựng và giới hạn tốc độ để xác định kết quả chính xác. Bản đồ bán kính lái xe cung cấp cho người dùng tùy chọn để quyết định kích thước với chức năng không gian (khoảng cách) hoặc thời gian (đa giác). Người dùng chỉ cần đặt lập bản đồ thời gian lái xe với khoảng cách từ vị trí mong muốn của họ và xác định phạm vi tối ưu trong khu vực đó.

Ví dụ: một công ty muốn xác định đối thủ cạnh tranh trong bán kính 25 dặm tính từ vị trí thực tế của mình có thể đặt các thông số bằng cách sử dụng chức năng không gian. Một doanh nghiệp nhỏ muốn thiết lập các lãnh thổ bán hàng khác nhau có thể bắt đầu bằng cách đánh giá mức độ họ sẵn sàng phân phối sản phẩm của mình – thiết lập bản đồ đa giác trong một lãnh thổ thời gian cụ thể.

Bản đồ bán kính lái xe hoạt động như thế nào?

Các công ty sẽ cần một chương trình lập bản đồ toàn diện để thiết lập bản đồ bán kính lái xe. Hầu hết các ứng dụng đều cho phép sao chép và dán trực tiếp vào phần mềm lập bản đồ hoặc các tệp có thể tải trực tiếp lên nền tảng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tải lên dữ liệu từ bảng tính Excel hiện có (hoặc một bảng tính khác). Sau khi nội dung được tải lên, người dùng có thể tạo bản đồ dữ liệu.

Sau khi bản đồ được tạo, hãy mở công cụ bán kính và chọn loại bán kính của bạn. Người dùng có thể chọn loại bán kính mà họ yêu cầu (cho dù là bán kính khoảng cách hay đa giác thời gian lái xe). Để xác định bán kính, hãy chọn vị trí đắc địa và phần mở rộng của bán kính.

Sử dụng bản đồ bán kính khác nhau

Các công ty thường sử dụng các bản đồ này để tiết kiệm thời gian, tài nguyên và chiết xuất ý nghĩa từ các tập dữ liệu hiện tại mà họ có trong tay. Trong bất kỳ trường hợp nào mà hiệu quả, thời gian và nỗ lực có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả, thì bản đồ bán kính lái xe sẽ có giá trị.

Các lý do cụ thể để sử dụng chức năng này bao gồm:

Logistic and Supply: Xây dựng các kênh phân phối tốt nhất để có mức độ phủ sóng tối ưu có ý nghĩa, đặc biệt khi bạn đang cố gắng thiết lập các tuyến đường hiệu quả. Những bản đồ này giúp hình thành chức năng tốt nhất cho các nhu cầu về hậu cần và chuỗi cung ứng của bạn trong bán kính đã chọn trên bản đồ của bạn.

Salse Territory Management: Với lãnh thổ bán hàng được tối ưu hóa, các doanh nghiệp có thể tận dụng môi trường địa phương và hạn chế sự chồng chéo và khan hiếm trong nhóm. Nhóm bán hàng của bạn có thể nhắm mục tiêu các cơ hội mới trong khu vực của họ mà không mất hàng giờ ngồi sau tay lái.

Catchment Area Analysis: Hiểu rõ hơn nhu cầu của bạn bằng cách sắp xếp khoảng cách giữa các vị trí, làm nổi bật các doanh nghiệp cạnh tranh và rõ ràng kỳ vọng về thời gian lái xe trong khi thực hiện công việc. Các khu vực lưu vực này có thể nhỏ hoặc lớn tùy theo nhu cầu, phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn theo thời gian.

Location of Business: Việc đi làm có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân viên, điều này có thể làm thay đổi đáng kể chất lượng tuyển dụng trong công ty của bạn. Trên hết, nhân viên phải đi làm trong thời gian dài ít có khả năng duy trì tinh thần và năng suất cao. Mặc dù việc lựa chọn các địa điểm từ xa cho doanh nghiệp của bạn có thể có ý nghĩa trên giấy tờ, nhưng nó không phải lúc nào cũng có lợi về lâu dài.

Planning Business Trips: Việc phát triển lịch trình là rất quan trọng đối với bất kỳ cuộc họp kinh doanh nào, đặc biệt là khi lên lịch cho các hoạt động xây dựng nhóm khác nhau. Nếu bạn muốn đặt một chuyến công tác, bản đồ bán kính lái xe xác định thời gian lái xe tối ưu, các điểm yêu thích cho nhóm, tuyến đường tốt nhất để đi trong suốt hành trình và các điểm tham quan địa phương. Lập kế hoạch tuyến đường là lý tưởng cho việc đi làm nhạy cảm về thời gian (đi máy bay, vận chuyển theo lịch trình và các sự kiện trực tiếp).

Community Asset Development: Làm việc để xây dựng một cộng đồng tốt hơn được hỗ trợ bởi bản đồ bán kính lái xe. Đánh giá này cho phép tích hợp các dịch vụ cộng đồng thiết yếu (trường học, phương tiện công cộng, cơ sở y tế, v.v.). Đối với những người cung cấp các chương trình cộng đồng, việc xác định ranh giới của dịch vụ cũng được đơn giản hóa với bản đồ bán kính lái xe. Chức năng này làm nổi bật khả năng tiếp cận dịch vụ, chức năng lý tưởng và thời gian phục vụ thích hợp trong cộng đồng. Ví dụ, một dịch vụ cộng đồng có thể kéo giãn nguồn lực nếu diện tích quá lớn. Tương tự như vậy, hai trung tâm trong một khu vực được bản địa hóa sẽ được sử dụng chưa đầy đủ về tổng thể.