Mỗi bản phân phối Linux về cơ bản đã được trang bị một ứng dụng xem hình ảnh. Trình xem hình ảnh mặc định của mỗi bản phân phối thường có khả năng xem trước cả tệp PNG và JPG. Một số trình xem hình ảnh thậm chí có khả năng thực hiện các chỉnh sửa cơ bản như cắt hình ảnh, tăng cường, xoay và nhiều hơn nữa.

Đối với các nhiếp ảnh gia, không có tính năng nào mà họ mong đợi từ trình xem hình ảnh hơn khả năng hiển thị dữ liệu Exif của nó. Dữ liệu Exif chứa thông tin cơ bản về ảnh như độ nhạy sáng ISO, khẩu độ, tốc độ màn trập và nhiều thông tin khác. Dữ liệu này được nhúng trong mỗi bức ảnh. Dữ liệu Exif rất quan trọng đối với nhiếp ảnh gia. Đặc biệt là thông tin về ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập hay còn gọi là tam giác phơi sáng. Thật không may, không phải tất cả các trình xem ảnh Linux đều có khả năng hiển thị tất cả các phần tử tam giác phơi sáng.

Ristretto chẳng hạn. Trình xem ảnh mặc định cho Xfce không hiển thị tất cả các yếu tố của tam giác phơi sáng.

Trình xem hình ảnh mặc định của các môi trường máy tính để bàn nổi tiếng như GNOME, KDE, Unity to MATE có khả năng hiển thị tất cả các yếu tố của tam giác phơi sáng. Nếu bạn sử dụng các môi trường máy tính để bàn khác và cần một trình xem hình ảnh hiển thị tất cả các phần tử tam giác phơi sáng, bạn có thể cài đặt ứng dụng đủ điều kiện theo cách thủ công. Và đây là danh sách.

1. Con mắt của GNOME

Nếu bạn sử dụng Ubuntu hoặc các bản phân phối khác sử dụng GNOME làm môi trường máy tính để bàn mặc định thì bạn phải làm quen với Eye of GNOME. Trong danh sách ứng dụng trên bản phân phối dựa trên GNOME của bạn, bạn có thể sẽ thấy tên của Image Viewer của Eye of GNOME. Đó là những thứ tương tự. Eye of GNOME là một trình xem ảnh thú vị với giao diện rất đơn giản. Ứng dụng này đi kèm với một số tính năng để cho phép bạn thực hiện một số thao tác với hình ảnh bạn đang mở như xoay, chạy trình chiếu và nhiều hơn nữa.

Eye of GNOME rất phù hợp cho các nhiếp ảnh gia vì nó hiển thị ba yếu tố chính của dữ liệu Exif, từ ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập. Bạn có thể hiển thị những thông tin đó bằng cách kích hoạt bảng điều khiển bên từ menu View.

2. gThumb

gThumb cũng là một phần của dự án GNOME. Được viết bằng C, trình xem ảnh này được xây dựng dựa trên một trình xem ảnh Linux khác, GQview. gThumb được xây dựng để trở thành một trình xem hình ảnh đơn giản hơn và vâng, kết quả không quá tệ. Các tính năng tổng thể của gThumb không khác nhiều so với Eye of GNOME nhưng, nó có nhiều tính năng và khả năng hơn. gThumb có nhiều công cụ chỉnh sửa hơn. Nó cũng có một tính năng để thêm thông tin bổ sung cho dữ liệu Exif bao gồm mô tả hình ảnh, tiêu đề, tín dụng và nhiều hơn nữa. Hơn nữa, bạn cũng có thể nhập hình ảnh từ các dịch vụ như Flickr và Facebook.

Để xem dữ liệu Exif của bức ảnh bạn đang xem, bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu chấm than trên thanh menu. Bạn cũng sẽ thấy các yếu tố tam giác phơi sáng từ ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập.

3. Gwenview

Gwenview là một phần của dự án KDE. Nếu sự đơn giản là điều bạn cân nhắc nhất khi chọn ứng dụng thì Gwenview có thể ít phù hợp với bạn hơn. Có quá nhiều menu và tùy chọn hiển thị được cho là không được hiển thị theo mặc định. Nó làm cho giao diện của Gwenview trông hơi quá chật chội. Bạn cũng có thể xem dữ liệu Exif của ảnh của mình bằng công cụ này nhưng cần nhiều nỗ lực hơn để tìm các phần tử tam giác phơi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn không gặp vấn đề gì với nó thì Gwenview rất đáng để thử.

Gwenview cũng đi kèm với các công cụ chỉnh sửa cơ bản để thay đổi kích thước, cắt và xoay hình ảnh. Bạn cũng có thể kích hoạt chế độ trình chiếu để xem tất cả ảnh từ buổi chụp ảnh mới nhất của mình.

4. Nomacs

Ba trình xem hình ảnh được đề cập ở trên được xây dựng đặc biệt cho nền tảng Linux và được hỗ trợ bởi các cộng đồng nguồn mở nổi tiếng KDE và GNOME. Nomacs là một chút khác nhau. Trình xem hình ảnh này đã được phát hành dưới dạng một ứng dụng đa nền tảng có sẵn cho Linux, Mac, Windows cho đến BSD. Mặc dù vậy, ứng dụng này được phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU v3.

Một trong những điều hấp dẫn của Nomacs là khả năng xem ảnh RAW và PSD. Bạn có thể xem dữ liệu Exif của bức ảnh mà bạn đang xem trong bảng điều khiển bán trong suốt hoặc bảng điều khiển bên. Thật không may – giống như Gwenview – bạn cũng sẽ cần nỗ lực hơn để xem các phần tử tam giác phơi sáng vì có rất nhiều thông tin được hiển thị.

5. Eye of MATE

Eye of MATE là trình xem hình ảnh mặc định của môi trường máy tính để bàn MATE. Tuy nhiên, nó cũng chạy rất tốt trên các môi trường máy tính để bàn khác. Thoạt nhìn, có vẻ như không có sự khác biệt giữa trình xem ảnh này và Eye of GNOME nhưng khi bạn tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ thấy một số khác biệt về tính năng và khả năng. Giao diện của Eye of MATE rất giống với GNOME. Cả hai đều có giao diện rất đơn giản.

Eye of MATE cũng có thể xem các yếu tố tam giác phơi sáng của ảnh. Bạn có thể xem những thông tin đó từ các tùy chọn Thuộc tính nằm ở menu Hình ảnh. Những thứ cơ bản như hiển thị trình chiếu và xoay hình ảnh cũng có thể được thực hiện với trình xem hình ảnh Linux này.

6. Geeqie

Nếu bạn cần xem trước các tệp RAW trong Linux thì Geeqie sẽ là công cụ tuyệt vời. Ngoài các định dạng thông thường như JPG và PNG, trình xem ảnh này cũng có khả năng xem trước định dạng ảnh đó (RAW). Geeqie được phát triển như một nhánh của GQview, có vẻ như đã ngừng phát triển. Trình xem hình ảnh này lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2010. Nó được xây dựng bằng bộ công cụ GTK +. Bạn cũng có thể hiển thị dữ liệu Exif của một hình ảnh bạn đang nhìn thấy nhưng nó đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn vì có quá nhiều thông tin được hiển thị.

7. XnView

XnView tương tự như Nomacs về tính khả dụng. Ứng dụng xem hình ảnh không chỉ có sẵn cho nền tảng Linux. Thay vào đó, nó cũng có sẵn cho các nền tảng khác bao gồm Windows và Mac. Tuy nhiên, nó có xu hướng tương tự như Gwenview về giao diện, nơi có quá nhiều tùy chọn và menu hiển thị khiến giao diện của nó trông quá chật chội. Ít nhất, việc đọc các phần tử tam giác phơi sáng trong trình xem hình ảnh này dễ dàng hơn so với Geeqie và Nomacs.