Nikon có SnapBridge để cho phép bạn chuyển ảnh không dây từ máy ảnh sang thiết bị di động, trong khi Canon có Kết nối máy ảnh Canon với chức năng tương tự. Mặc dù các ứng dụng đó cho phép bạn chuyển ngay ảnh mới chụp sang thiết bị di động, có thể là máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, bạn cũng có thể muốn chỉnh sửa ảnh ngay lập tức bằng thiết bị di động của mình. Nếu bạn là người dùng Android, chúng tôi có một số đề xuất về các ứng dụng biên tập RAW mà bạn có thể cài đặt trên thiết bị di động của mình.

Lightroom vẫn là trình chỉnh sửa RAW phổ biến nhất được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng rộng rãi. Ứng dụng này cũng có sẵn cho các nền tảng di động, bao gồm cả Android. Tuy nhiên, Lightroom không phải là tùy chọn nếu bạn thích sử dụng ứng dụng miễn phí.

Sau đây là 5 ứng dụng chỉnh sửa RAW tốt nhất dành cho Android mà bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa tệp RAW khi đang di chuyển.

1. Lightroom CC

Như đã đề cập, Lightroom là công cụ biên tập RAW phổ biến nhất được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng rộng rãi. Ngoài máy tính để bàn, Lightroom cũng có sẵn cho Android và iOS. Vì vậy, không đề cập đến nó khi nói về trình chỉnh sửa RAW cho Android sẽ là một sai lầm lớn. Bản thân Lightroom có ​​sẵn trong hai phiên bản: Lightroom Classic và Lightroom CC. Phiên bản có sẵn cho Android là Lightroom CC. Bạn cần có tài khoản Adobe để sử dụng nó.

Bản thân Lightroom CC không có sẵn miễn phí. Bạn cần phải là thành viên cao cấp của Adobe Creative Cloud để sử dụng nó liên tục. Bạn thực sự không cần phải trả tiền để cài đặt Lightroom CC trên thiết bị Android của mình. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để xuất tệp RAW sang JPG. Tuy nhiên, khi thời gian dùng thử kết thúc, bạn sẽ không thể sử dụng Lightroom để áp dụng bất kỳ điều chỉnh nào. Nếu bạn đã cài đặt Lightroom CC trên máy tính của mình, Lightroom CC cho Android là một người bạn đồng hành hoàn hảo vì bạn có thể truy cập các tệp được lưu trữ trên tài khoản Adobe Creative Cloud của mình.

2. Photoshop Express

Nếu bạn là một người hâm mộ Adobe nhưng không có đủ ngân sách để sử dụng các sản phẩm của hãng, thì Photoshop Express có thể là ứng dụng tuyệt vời để bắt đầu vì nó được sử dụng miễn phí. Photoshop Express là phiên bản nhẹ của Photoshop và nó có sẵn cho Android, iOS và Windows 10. Photoshop Express có khả năng chỉnh sửa định dạng RAW, rất tuyệt nếu bạn cần một công cụ miễn phí để chỉnh sửa RAW files trên đường đi. Các định dạng RAW phổ biến như NEF (Nikon), CR2 (Canon) và ARW (Sony) được hỗ trợ bởi Photoshop Express.

Các menu do Photoshop Express cung cấp không khác nhiều so với người anh em Lightroom CC. Bạn cũng có thể sử dụng Photoshop Express để thực hiện các điều chỉnh như độ phơi sáng, độ tương phản, độ bão hòa, nhiệt độ, v.v. Các công cụ như công cụ chữa bệnh và công cụ để loại bỏ mắt đỏ cũng có sẵn. Sau khi thực hiện xong các điều chỉnh, bạn có thể xuất tệp RAW của mình sang JPG và lưu vào thư viện hoặc chia sẻ trực tiếp lên Instagram. Photoshop Express cũng có tính năng thêm hình mờ trong trường hợp bạn cần.

3. Snapseed

Google cũng có một ứng dụng di động để chỉnh sửa ảnh một cách chuyên nghiệp. Ứng dụng này là Snapseed. Ứng dụng Snapseed cũng có thể được sử dụng để chỉnh sửa tệp RAW. Thật không may, tại thời điểm viết bài, Snapseed không hỗ trợ định dạng ARW. Nói cách khác, bạn sẽ không thể chỉnh sửa các tệp RAW được chụp bằng máy ảnh Sony.

Snapseed có các tính năng cho phép bạn điều chỉnh các thông số như cân bằng trắng, độ phơi sáng, v.v. Các công cụ như đường cong, bàn chải, công cụ chữa bệnh và cắt cũng có sẵn. Ngoài ra, Snapseed có một menu đặc biệt gọi là Develop, chứa một số tùy chọn để chỉnh sửa tệp RAW. Có các tùy chọn cân bằng trắng mà bạn thường tìm thấy trên cài đặt máy ảnh như huỳnh quang, bóng râm, nhiều mây, vonfram, v.v. Snapseed cũng cung cấp một số cài đặt trước để cho phép bạn nhận được âm hình ảnh chỉ bằng một lần nhấn.

4. Pixlr

Pixlr được biết đến nhiều hơn như một trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến alternative to Photoshop. Hóa ra, Pixlr cũng có sẵn cho Android và nó cũng có khả năng chỉnh sửa các tệp RAW. Tại thời điểm viết bài, Pixlr chỉ hỗ trợ NEF và CR2 nên chỉ người dùng Nikon và Canon mới có thể sử dụng Pixlr để chỉnh sửa tệp RAW. Pixlr cũng đi kèm với một số tùy chọn điều chỉnh như độ phơi sáng, nhiệt độ, độ tương phản, độ sáng, v.v. Pixlr cũng có menu phơi sáng kép để cho phép bạn trộn hai hoặc nhiều hình ảnh thành một hình ảnh duy nhất.

Các công cụ khác như làm mờ, giật gân, công cụ chữa lành, mắt đỏ, làm mịn và làm sắc nét cũng có sẵn trên Pixlr. Ngoài ra, Pixlr cũng cung cấp các cài đặt trước cho phép bạn có được tông màu hình ảnh tốt chỉ với một lần nhấn. Sau khi hoàn tất việc áp dụng các điều chỉnh cho tệp RAW của mình, bạn có thể lưu tệp đó ở định dạng JPG vào thư viện hoặc chia sẻ trực tiếp với tài khoản Instagram hoặc Twitter của bạn. Bản thân Pixlr là một ứng dụng miễn phí với phiên bản miễn phí có chứa quảng cáo.

5. LightX

LightX là một lựa chọn tuyệt vời khác nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng miễn phí để chỉnh sửa tệp RAW từ thiết bị Android của mình. LightX cũng cung cấp rất nhiều công cụ điều chỉnh để cho phép bạn có được tông màu hình ảnh như ý muốn. Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng các cài đặt trước được cung cấp (bộ lọc) để có được âm hình ảnh chỉ bằng một lần nhấn. Các tùy chọn điều chỉnh như độ phơi sáng, độ tương phản, độ sáng, nhiệt độ và tông màu cũng có sẵn.

Tại thời điểm viết bài, LightX chỉ hỗ trợ NEF và CR2. Khi bạn hoàn tất việc điều chỉnh tệp RAW của mình, LightX cung cấp cho bạn các tùy chọn để bạn lưu tệp đó thành định dạng JPG hay PNG. Cũng có thể chia sẻ trực tiếp ảnh của bạn lên Instagram hoặc Twitter. Tương tự như Pixlr, LightX cũng là một ứng dụng freemium với phiên bản miễn phí có chứa quảng cáo.