Thật là một cú sốc khi biết thông tin cá nhân của bạn đã bị đánh cắp hoặc bị sử dụng vào một số loại hoạt động tội phạm.

Tuy nhiên, nó xảy ra với hàng triệu người. Hơn người Mỹ đã từng là nạn nhân của gian lận thẻ tín dụng. Và ít nhất số An sinh Xã hội của Hoa Kỳ đã bị đánh cắp vào một thời điểm nào đó.

Thường xuyên hơn không, khi những điều này xảy ra, bọn tội phạm bán dữ liệu này trên dark web.

Bạn có thể tự hỏi, đây là cái gì dark web nơi? Bạn đến đó bằng cách nào và bạn phải làm gì nếu tìm thấy dữ liệu của mình trên dark web market?

Chúng tôi ở đây để giúp bạn tìm ra tất cả những điều này.

Vậy, Dark Web là gì?

Dark web là một thuật ngữ lỏng lẻo để chỉ các trang web kinh doanh tài liệu bất hợp pháp hoặc tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp. Trong số những thứ được cung cấp là dữ liệu tài chính bị đánh cắp, tài liệu nhận dạng giả mạo, dịch vụ hack, cơ sở rửa tiền và nhiều thứ khác.

Ví dụ: kể từ tháng 6 năm 2022, chi tiết thẻ tín dụng cho tài khoản có số dư lên đến 5.000 đô la chi phí $ 120 trên dark web market trong khi lệ phí thi bằng lái xe ở Mỹ là khoảng 160 đô la.

Làm thế nào để Bạn biết rằng Dữ liệu của Bạn nằm trên Dark Web?

Rất ít khả năng bạn sẽ truy cập vào bất kỳ trang web tối nào. Chúng không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm và chỉ có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng các ứng dụng đặc biệt được thiết kế để cấp quyền truy cập vào chúng.

Có những cách khác để bạn phát hiện ra rằng dữ liệu cá nhân của bạn nằm trên một trong những trang web sau:

  • Bạn phát hiện ra mình là nạn nhân của hành vi gian lận hoặc đánh cắp danh tính.
  • Ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn thông báo cho bạn, một số công ty giám sát dark web để tìm dữ liệu tài chính của khách hàng.
  • Bạn đăng ký một dịch vụ giám sát cho bạn biết khi nào bất kỳ thứ gì được kết nối với bạn đã xuất hiện trên dark web.

Vì vậy, bạn vừa phát hiện ra rằng chi tiết thẻ tín dụng của bạn đang được bán hoặc ai đó đang sử dụng số An sinh xã hội của bạn. Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

5 bước cần thực hiện nếu bạn tìm thấy dữ liệu của mình trên Dark Web

# 1. Đảm bảo tiền của bạn

Vì vậy, mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng là gì? Tất nhiên là ví của bạn. Điều đầu tiên bạn muốn làm khi tìm thấy dữ liệu của mình trên dark web là đóng băng tất cả các tài khoản của bạn.

Kiểm tra xem có bất kỳ khoản tiền nào của bạn đã bị đánh cắp hoặc có ai đứng tên vay tiền của bạn hay không. Kiểm tra bất kỳ loại hoạt động đáng ngờ nào trên tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản PayPal của bạn, v.v.

Bạn cần điều tra mọi giao dịch mua hoặc rút tiền không giải thích được và báo cáo chúng ngay lập tức cho tổ chức tài chính được đề cập.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tiền lương của bạn hoặc bất kỳ khoản thanh toán thường xuyên nào bạn nhận được không bị chuyển một cách lén lút sang một tài khoản khác.

# 2. Đóng băng tín dụng của bạn

Điều cuối cùng mà bất kỳ ai trong chúng ta muốn là một người lạ nào đó đứng tên thế chấp.
Liên hệ với ba văn phòng tín dụng chính, Equifax, Experian và TransUnion, và báo cáo của bạn bị đóng băng.

Khi bạn làm điều đó, các chủ nợ tiềm năng không thể kiểm tra báo cáo của bạn, vì vậy không ai có thể nhận được tín dụng dưới danh nghĩa của bạn.

Các chủ nợ hiện tại của bạn vẫn có thể truy cập báo cáo của bạn và bạn cũng có thể xem nó nếu bạn muốn kiểm tra trạng thái của mình. Bạn có thể thêm cảnh báo gian lận vào báo cáo của mình để những người cho vay tiềm năng sẽ yêu cầu xác minh danh tính từ bất kỳ ai cố gắng nhận tín dụng.

# 3. Liên hệ với Cơ quan thực thi pháp luật

Bạn có thể gặp phải một số bất ngờ khó chịu nếu ai đó vi phạm pháp luật khi sử dụng tên của bạn.

Vì vậy, điều cần thiết là phải thông báo cho cảnh sát rằng dữ liệu của bạn đã bị đánh cắp và có thể bị sử dụng bất hợp pháp. Cảnh báo họ về bất kỳ hành vi trộm cắp danh tính nào có thể xảy ra. Điều này sẽ thiết lập sự vô tội của bạn trong trường hợp có bất kỳ ai thực hiện các hành vi bất hợp pháp trong khi giả định danh tính của bạn.

Họ có thể kiểm tra xem có ai đã bị bắt hoặc có bất kỳ liên hệ nào với cơ quan thực thi pháp luật khi mạo danh bạn hay không, chẳng hạn như lái xe với bằng lái đứng tên bạn.

#4. Bảo mật thiết bị của bạn

Thật không may, nếu bất kỳ thông tin nào của bạn nằm trên dark web, điều đó có thể có nghĩa là ai đó đã truy cập vào máy tính của bạn. Để đảm bảo không có mối đe dọa mạng nào đang rình rập:

  • Kiểm tra tất cả các thiết bị của bạn để tìm phần mềm độc hại.
  • Thay đổi tất cả mật khẩu của bạn.
  • Kiểm tra tất cả các tài khoản email và mạng xã hội của bạn để tìm bất kỳ hoạt động trái phép nào được thực hiện dưới danh nghĩa của bạn.
  • Đảm bảo sự an toàn trong tương lai của máy tính của bạn bằng cách mã hóa dữ liệu và ẩn vị trí của bạn bằng Trình thay đổi vị trí VPN

Khi bạn hài lòng rằng mọi thứ đều theo thứ tự, bạn có thể tiếp tục hoạt động trực tuyến của mình với sự yên tâm hoàn toàn.

# 5. Thực hiện hành động đối với hành vi trộm cắp danh tính

Khi ai đó có thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như số An sinh xã hội của bạn, nó sẽ mở ra tất cả các loại khả năng. Họ có thể đang làm việc, được chăm sóc y tế hoặc yêu cầu các quyền lợi của chính phủ nhân danh bạn.

Bạn nên chính thức yêu cầu số An sinh xã hội của mình và xác định mình là chủ sở hữu của nó. Để làm điều này, hãy đăng nhập vào trang web đánh cắp danh tính của chính phủ Hoa Kỳ. Tại đây, bạn có thể báo cáo bất kỳ hành vi trộm cắp dữ liệu nào của mình.

Điều này sẽ cảnh báo các cơ quan chức năng về bất kỳ nỗ lực nào mạo danh bạn, ví dụ: ai đó khai thuế hoặc yêu cầu quyền lợi nhân danh bạn.

Sự kết luận

Nếu bạn tìm thấy thông tin cá nhân của mình trên dark web, điều quan trọng nhất là đừng hoảng sợ. Bạn không cô đơn.

Hàng triệu người đã bị đánh cắp và bán thông tin của họ. Các ngân hàng, công ty thẻ tín dụng và các cơ quan chính phủ đều đã quen với việc xử lý nó.

Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng và bạn phải giải quyết nó một cách kịp thời.

Thực hiện theo các bước mà chúng tôi đã chia sẻ để đảm bảo tài chính của bạn và thông báo cho chính phủ rằng bạn đã trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp mạng.

Miễn là bạn không làm gì gây nguy hiểm cho dữ liệu cá nhân của mình, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành vi trộm cắp nào và bạn sẽ được bồi thường cho tổn thất tài chính.
Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về 5 bước cần thực hiện khi dữ liệu của bạn ở trên Dark Web. Vui lòng liên hệ fixinger.net thông qua phần bình luận, trong trường hợp bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hướng dẫn mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.