Dù muốn hay không, Photoshop vẫn là lựa chọn số một về mặt chỉnh sửa hình ảnh, được sử dụng bởi đại đa số các nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ kỹ thuật số trên toàn thế giới. Cho đến ngày nay, Photoshop vẫn chỉ có sẵn hoặc Windows và macOS, khiến người dùng Linux không có cơ hội sử dụng nó, ngay cả khi họ không ngại trả tiền. Có GIMP là giải pháp thay thế Photoshop tốt nhất, nhưng vì một số lý do nhất định, bạn có thể thích một trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến thay vì dựa trên máy tính để bàn.

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến là bạn không phải cài đặt ứng dụng mới trên máy tính của mình. Bạn có thể làm việc từ mọi nơi thông qua trình duyệt web.

Sau đây là những trình chỉnh sửa ảnh tốt nhất mà bạn có thể sử dụng nếu bạn đang tìm kiếm một trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến để thay thế Photoshop. Tất cả đều miễn phí để sử dụng.

1. Pixlr

Pixlr là một trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến dựa trên flash. Đây là một trong những trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến tốt nhất để thay thế Photoshop. Nó có các tính năng tương tự như Photoshop. Giao diện của nó – với màu đen chủ đạo – cũng tương tự như Photoshop. Pixlr hỗ trợ các lớp và nó có khả năng mở các tệp PSD mặc dù không phải tất cả các tệp PSD đều được chuyển đổi tốt, tùy thuộc vào độ phức tạp của chính tệp PSD. Pixlr đi kèm với giao diện kiểu máy tính để bàn, với một hàng menuu nằm trên thanh trên cùng và một hộp công cụ ở bảng điều khiển bên trái. Dù bạn muốn sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa hình ảnh nào, rất có thể bạn có thể thực hành nó trong Pixlr. Công cụ này hỗ trợ mặt nạ lớp, có một loạt các tùy chọn bộ lọc. Bạn có thể sử dụng Pixlr mà không cần tạo tài khoản. Pixlr cho phép bạn lưu hình ảnh đã hoàn thành vào cả máy tính và Pixlr Cloud.

2. Photopea

Photopea là một công cụ tuyệt vời khác để làm việc với các tệp PSD trực tuyến. Ngoài ra, công cụ này cũng có khả năng xử lý XCF cũng như .sketchcác tập tin. Nó cũng đi kèm với giao diện kiểu máy tính để bàn với một hàng menu trên thanh trên cùng và một hộp công cụ ở bảng điều khiển bên trái. Photopea cũng hỗ trợ các lớp, nhưng nó không có khả năng tạo mặt nạ lớp. Trên thanh menu, bạn sẽ tìm thấy các menu như Filter, View, File, v.v. Photopea cho phép bạn lưu hình ảnh bạn đang chỉnh sửa ở định dạng PSD. Hoặc, bạn cũng có thể xuất hình ảnh sang các định dạng như JPG, PGN, SVG, WEBP, BMP, v.v. Bản thân Photophea là một công cụ miễn phí. Bạn có thể sử dụng miễn phí mà không cần tạo tài khoản, nhưng bạn phải đối mặt với quảng cáo.

3. Sơn Sumo

Không giống như hai công cụ đầu tiên ở trên, Sơn Sumo không có khả năng xử lý các tệp PSD, nhưng rất đáng thử nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế miễn phí cho Photoshop chạy trên web. Nó cũng đi kèm với giao diện kiểu máy tính để bàn với một hàng menu trên thanh, với hộp công cụ ở bảng điều khiển bên trái. Sumo Paint cũng hỗ trợ các lớp. Nó có một loạt các công cụ lựa chọn, rất hữu ích nếu bạn muốn điều chỉnh các vùng nhất định của hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng Sumo Paint mà không cần tạo tài khoản, nhưng có một số tính năng bạn có thể mở khóa nếu làm việc với tài khoản.