Trong bối cảnh nhiếp ảnh, RAW đề cập đến một định dạng tệp lưu trữ dữ liệu được chụp bởi cảm biến của máy ảnh kỹ thuật số. RAW lưu trữ nhiều dữ liệu hơn JPEG. Đó là lý do tại sao một RAW file lớn hơn nhiều so với JPEG. Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thích sử dụng RAW thay vì JPEG vì nó mang lại nhiều tự do hơn cho các nhiếp ảnh gia trong việc chỉnh sửa nhiều hơn mà không làm giảm chất lượng. Bạn có thể đọc bài đăng này để tìm hiểu thêm lý do tại sao bạn nên chụp ở định dạng RAW.

Kể từ khi phát hành vào năm 2007, Lightroom đã trở thành một tiêu chuẩn trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Cụ thể hơn là chỉnh sửa RAW. Trên thực tế, có rất nhiều free alternatives to Lightroom ngoài đó. Bao gồm cả những cái chạy trên web.

Trình chỉnh sửa RAW trực tuyến có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời nếu bạn chưa cài đặt trình chỉnh sửa RAW trên máy tính của mình nhưng vẫn muốn chụp ở định dạng RAW. Chúng tôi có hai đề xuất về trình chỉnh sửa RAW trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để mở và chỉnh sửa tệp RAW.

1. Photopea

Photopea có thể là best Photoshop alternative hơn chạy trên web. Trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến này cung cấp các tính năng chỉnh sửa do Photoshop cung cấp. Không phải tất cả các tính năng của Photoshop đều có sẵn trên Photopea. Tuy nhiên, Photopea đủ mạnh về mặt chỉnh sửa hình ảnh. Nó cũng tương thích với Photoshop, trong đó bạn có thể mở các tệp PSD được tạo bằng Photoshop cũng như lưu các tác phẩm của bạn thành định dạng PSD.

Tương tự như Photoshop, Photopea cũng có trình chỉnh sửa RAW tích hợp sẵn (Photoshop có Adobe Camera Raw làm trình chỉnh sửa RAW mặc định). Cách thức hoạt động của trình chỉnh sửa Photopea RAW khá giống với Adobe Camera Raw trên Photoshop, trong đó nó xuất hiện dưới dạng cửa sổ bật lên. Bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh như nhiệt độ, độ phơi sáng, độ sáng và độ tương phản trước khi thực hiện chỉnh sửa thêm bằng Photopea.

Không có thông tin cụ thể nào liên quan đến các phần mở rộng tệp ở định dạng RAW được hỗ trợ bởi Photopea. NEF, CR2 và DNG đều có thể mở hoàn hảo trên công cụ này.

Bản thân Photopea là một công cụ miễn phí, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó miễn phí. Phiên bản Freemium cũng có sẵn để chỉnh sửa hình ảnh không có quảng cáo.

2. PICS.IO

PICS.IO là một dịch vụ quản lý tài sản truyền thông. Nó cũng có công cụ cho phép bạn làm việc với các tệp RAW. Công cụ do PICS.IO cung cấp không phức tạp như Photopea. Bạn sẽ không thể thực hiện chỉnh sửa hình ảnh sâu hơn như bạn có thể làm trên Photoshop, nhưng bạn có thể thực hiện các điều chỉnh cơ bản như nhiệt độ, độ sáng, độ tương phản, độ bão hòa trước khi chuyển đổi tệp RAW thành JPEG.

Giống như Photopea, Trình soạn thảo RAW của PISC.IO cũng có sẵn như một công cụ miễn phí. Bạn có thể sử dụng nó miễn phí, nhưng với một số hạn chế. Bạn sẽ không bị làm phiền bởi banner quảng cáo, nhưng vẫn bị giới hạn ở một số lượng chuyển đổi nhất định mỗi tháng.

Suy nghĩ cuối cùng

Trình chỉnh sửa RAW trực tuyến là một lựa chọn thay thế tuyệt vời nếu bạn thỉnh thoảng chụp ở định dạng RAW và chưa cài đặt trình chỉnh sửa RAW trên máy tính của bạn. Bạn không cần phải dựa vào một công cụ thương mại cho một nhiệm vụ mà bạn không thực hiện thường xuyên.